Phường Mỹ Long những giải pháp trọng tâm thực hiện độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Năm 2022 trên địa bàn vận động đạt 16.984/16796 người tham gia BHYT (đạt 101,12%); 114/201 người tham gia BHXH, đạt 56,72%. Trong 09 tháng đầu năm 2023 vừa qua, phường đã vận động số dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn phường là 16.645, đạt 96,52%; 133/201 người tham gia BHXH, đạt 66,17%.

UBND phường đã tăng cường chỉ đạo Trạm y tế, ban ngành đoàn thể phường tham mưu các giải pháp trong phát triển đối tượng tham gia BHXH-BHYT như: tuyên truyền, tư vấn, vận động người dân mua BHYT tại hộ gia đình... Các thành viên của Hội phụ nữ; Hội Cựu chiến binh; Chữ thập đỏ; Đoàn thanh niên... đến trực tiếp hộ dân để vận động người dân tham gia BHYT-BHXH. Trong 09 tháng đầu năm, các khóm, ấp đã tổ chức được 16 buổi họp dân có trên 930 lượt người tham dự, cấp phát tờ rơi, tờ bướm thông tin về Luật, các chính sách BHYT, BHXH, đồng thời hướng dẫn quy trình, thủ tục cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYTcho người dân. Các khóm đã phân công thành viên phụ trách địa bàn và áp dụng mô hình cộng tác viên dân số phụ trách vận động BHYT-BHXH. Thông qua hoạt động quản lý địa bàn về số đến, số đi – số sinh, số tử...để quản lý và vận động tham gia BHYT một cách kịp thời, hạn chế bỏ sót đối tượng, đặc biệt là trẻ em dưới 06 tuổi để hướng dẫn thực hiện quy trình đề nghị cấp thẻ nhằm đảm bảo quyền lợi của trẻ em được khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Phân công từng đoàn thể khóm vận động đoàn viên, hội viên chưa tham gia BHYT, BHXH, đặc biệt chú trọng hộ gia đình là đối tượng có mức sống trung bình, học sinh, sinh viên được nhà nước hỗ trợ mức đóng theo quy định.

Trong thời gian tới, để đạt được các chỉ tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, phường đã bám sát Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 13/ 02/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên về việc phát triển Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội năm 2023 và đề ra nhiều giải pháp thực hiện 03 tháng cuối năm 2023, tập trung vào các giải pháp sau:

- Tăng cường tham mưu các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện chính sách BHYT; đưa mục tiêu phát triển BHYT vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm, định kỳ sơ tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm và có kế hoạch điều chỉnh kịp thời. Động viên, biểu dương các tập thể, cá nhân làm tốt.

- Đẩy mạnh tuyên truyển BHYT và các văn bản hướng dẫn đến các ban, ngành đoàn thể và các khóm, tổ dân phố và đến từng người dân, xem phát triển BHYT toàn dân là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần thực hiện và cũng vừa góp phần phát triển KT-XH tại địa phương. Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách BHYT cho các đối tượng được Nhà nước hỗ trợ một phần hoặc toàn phần cho các đối tượng theo quy định và chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên theo pháp luật qui định. Thực hiện cải cách theo lộ trình trong việc cấp thẻ BHYT cho người tham gia, quan tâm phát thẻ kịp thời cho trẻ em dưới 06 tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 01 tuổi. Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội, để hỗ trợ cho cộng đồng tham gia BHYT đối với những người yếu thế. Tổ chức thực hiện tại địa bàn 08 khóm, có từ 02 cộng tác viên, nhằm phát triển đối tượng tham gia BHYT tự nguyện, người tham gia BHYT bắt buộc thuộc các thành phần kinh tế chưa tham gia BHYT trên địa bàn. Nâng cao chất lượng, khám chữa bệnh tại trạm y tế phường, hỗ trợ phát triển các loại hình dịch vụ y tế.

Phân công thành viên ban chỉ đạo phụ trách địa bàn. Kịp thời thông tin đến các bảo hiểm sắp đến hạn. Định kỳ hàng tháng báo cáo thường trực Đảng ủy về tiến độ thực hiện phát triển BHYT toàn dân trên địa bàn phường nhằm đánh giá kết quả thực hiện vừa qua, rút kinh nghiệm cho công việc sắp tới đạt hiệu quả cao hơn. Phát huy  mô hình hiệu quả của phường như: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát, tuyên truyền bảo hiểm y tế; mô hình Ống heo tiết kiệm của Hội phụ nữ; trao bảo hiểm cho thanh thiếu nhi yếu thế của Đoàn thanh niên.

Bảo hiểm Y tế là một chính sách xã hội do Nhà nước tổ chức thực hiện, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật; là chính sách xã hội quan trọng hàng đầu, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu. Vì vậy việc thực hiện vận động tuyên truyền Nhân dân gia bảo hiểm y tế có ý nghĩa, trách nhiệm to lớn đối với hệ thống chính trị, người dân phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên./.